Đài Loan

Đài Loan: 12 lao động Việt bị bắt vì tội mua bán D.Â.M vào sáng nay

Nhân đợt, quán massage trá hình tại Đài Loan giảm giá dịch vụ thu được lời to, trong đó có nhiều gái mại dâm người Việt.

Siêu bão Nepartak đổ bộ vào Đài Loan sáng 8/7 kèm theo mưa lớn, gió lốc khiến nhiều nơi trở nên tan hoang như thời chiến, đồng thời các quán massage trá hình lại nhân đợt này để giảm giá dịch vụ nhằm thu hút khách.

Siêu bão xảy ra cũng là lúc các quý ông nhàn hạ nghỉ ngơi ở nhà và tới massage trá hình lại càng là dịp nghỉ ngơi “một công đôi việc”.

Nhân đợt siêu bão, massage trá hình giảm giá lên ngôi.

Cảnh sát Đài Loan lựa chọn thời điểm này để điều tra về 25 cơ sở massage và cửa hiệu chăm sóc da bị tình nghi hoạt động mại dâm và buôn người.

Sina đưa tin cảnh sát đã phát hiện nhiều phụ nữ và gái mại dâm người Việt tại cơ sở trên trong cuộc đột kích hôm 10/7.

Quan ban dam nguoi Viet o Dai Loan loi to vi bao

Cảnh sát Đài Loan đột kích cơ sở massage trá hình.

Đài Loan, Singapore, Malaysia là những nơi ghi nhận rất nhiều đường dây bán dâm của những phụ nữ Việt. Bằng cách này hay cách khác, phụ nữ Việt chấp nhận hoặc bị lôi kéo vào con đường tiếp khách xứ người.

Đa phần những kẻ dắt mối sẽ dụ dỗ những gái quê hiền lành, xinh xắn qua các nước này làm tiếp viên phục vụ đồ ăn, thức uống trong nhà hàng của người quen hoặc của chồng người ngoại quốc. Mọi chi phí ăn ở, đi lại sẽ do người bạn này trả tiền lo trước, khi qua tới nơi thì đi làm dồn lại trả sau, mỗi tháng còn dư ra một mức tiền ở “trên trời”.

Quan ban dam nguoi Viet o Dai Loan loi to vi bao

Karaoke Fun K – một tụ điểm ăn chơi chìm lôi kéo đường dây bán dâm người Việt tại Malaysia. Ảnh: CAND

Sau khi các cô gái nhẹ dạ đồng ý, qua tới nơi sẽ bị ép làm tiếp viên bán dâm, thu hộ chiếu và bán qua bán lại các nhà hàng khác để bán dâm, trả nợ chi phí vé máy bay, nhập cảnh, đi lại, ăn ở.

Cũng cần phải nói thêm, tại “thiên đường” như Malaysia hay Singapore, việc làm thủ tục an ninh rất khắt khe khi nhập cảnh. Để quản lý được lượng người nhập cảnh không sử dụng “vốn tự có” để kinh doanh thân xác, hải quan nước bạn rất ngặt nghèo trong việc liệt kê các tài sản mang theo, đặc biệt là tiền. Đối phó với việc kiểm tra này, các “má mì” thường cho các gái quê vay tiền, qua cửa hải quan, liền lập tức đòi lại và nâng số tiền lãi tới gấp đôi, thậm chí gấp ba để ép buộc bán dâm cho chúng.

Thậm chí, khi bị bắt ép, các nạn nhân bỏ trốn khỏi các địa điểm bán dâm ở Malaysia và được giải cứu về Việt Nam, các đối tượng dẫn mối còn cùng đồng bọn tức tốc về Việt Nam tìm đến nơi ở của các nạn nhân đòi trả nợ. Các đối tượng còn đe dọa, khủng bố để ép các nạn nhân phải sang Malaysia tiếp tục bán dâm. Còn nếu không tìm ra các cô gái bỏ trốn, các đối tượng này có thể cùng đồng bọn dùng vũ lực tấn công người thân, ngang nhiên lấy đi tài sản có giá trị từ người thân, bạn bè của các nạn nhân.

Quan ban dam nguoi Viet o Dai Loan loi to vi bao

Một đường dây mại dâm tại Singapore bị triệt phá. Ảnh: Newnation.sg

Theo số liệu thống kê từ năm 2012, trong tổng số 12.434 phụ nữ nước ngoài hành nghề mại dâm bị bắt giữ ở Malaysia có tới 3.456 người Việt Nam.

Hôm 21/4 vừa trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ, Đại tá Lê Văn Chương, Phó cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (C42) Bộ Công An thông tin: Tình trạng đáng lo ngại là đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài trái phép, môi giới kết hôn giả qua xuất khẩu lao động, tham quan và du lịch.

Mỗi năm có khoảng 3.000 người bị đưa sang Malaysia và 2.000 người sang Singapore lao động trái phép, thực sự là hoạt động mại dâm. Hơn 3,800 người là nạn nhân mua bán người tại Việt Nam.

5.000 lao động bất hợp pháp của Việt Nam có cơ hội được hợp pháp hóa ở lại Đài Loan làm việc
Sau nửa tháng tạm hoãn, Chính phủ Đài Loan vừa quyết định triển khai chương trình hợp pháp hóa và ân xá cho lao động nước ngoài đang cư trú làm việc bất hợp pháp tại nước này. Chương trình bắt đầu từ ngày 1-8 và kết thúc vào 31-12 với mục đích “làm sạch” lao động nước ngoài bất hợp pháp vốn đang ngày càng gia tăng tại Đài Loan.


Cơ hội để ở lại

Trong tổng số 1,8 triệu lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Đài Loan, có khoảng 30.000 người Việt Nam, chủ yếu là lao động hết hạn hợp đồng không về nước hoặc đang làm việc theo hợp đồng nhưng bỏ trốn ra ngoài; số khác sang du lịch rồi ở lại. Những lao động bất hợp pháp này có cơ hội được hồi hương mà không bị phạt hoặc được hợp pháp hóa tư cách lao động.

Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết từ ngày 1 đến 31-8 là thời gian để lao động nước ngoài bất hợp pháp đăng ký. Trong thời gian này, người lao động (NLĐ) không có giấy tờ hợp pháp phải ra đăng ký, xin ân xá để về nước mà không bị truy cứu, xử phạt hoặc tiến hành các thủ tục liên quan để tiếp tục ở lại làm việc. Sau khi đăng ký, trong thời gian 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1-9, các cơ quan thẩm quyền Đài Loan tiến hành song song hai bước ân xá và hợp pháp hóa cho NLĐ.

Đối với NLĐ có nguyện vọng về nước sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục, làm giấy tờ, cấp thông hành. Những người muốn ở lại làm việc hợp pháp cũng sẽ được trợ giúp các thủ tục làm lại hộ chiếu, thẻ cư trú, visa lao động. Để được hợp pháp hóa ở lại, NLĐ cần đạt tiêu chuẩn sức khỏe để làm visa theo quy định của Đài Loan (không bị bệnh truyền nhiễm, bệnh HIV, bệnh viêm gan B…) và không có tiền án, tiền sự trong thời gian cư trú, làm việc tại Đài Loan.

Trái lệnh, bị trục xuất

Các cơ quan thẩm quyền Malaysia sẽ tiến hành bước kiểm tra, giám sát sau khi thực hiện 3 bước trên trong thời gian từ ngày 1 đến 7-11. Ở các bước này, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ An ninh nội địa và các bộ phận liên quan rà soát và kiểm tra các nhà máy có sử dụng lao động nước ngoài khắp cả nước.

Lao động Việt Nam tại Đài Loan chờ làm thủ tục về nước tại sân bay Taoyuan (Đài Loan)

Nếu phát hiện trường hợp nào vẫn sử dụng lao động với giấy tờ bất hợp pháp thì cả NLĐ và chủ sử dụng đều phải chịu các hình phạt tương ứng theo luật pháp Đài Loan. Sau kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm, NLĐ bị tạm giữ để chờ trục xuất về nước. Khi đó, NLĐ phải chịu chi phí vé máy bay và các giấy tờ liên quan; có thể bị phạt bổ sung như phạt tiền hoặc cấm nhập cảnh trở lại Đài Loan.

Bước cuối cùng của chương trình trên sẽ là chiến dịch trục xuất lao động bất hợp pháp được tổ chức đồng loạt ở các bang của Đài Loan. Bất kể lao động của quốc gia nào, nếu không có giấy tờ hợp pháp sẽ bị buộc trở về quốc gia nơi họ cư trú trước khi đến Đài Loan.

Vận động ra đăng ký

Ba ngày trước khi Đài Loan triển khai chương trình ân xá, Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan đã ra khuyến cáo yêu cầu công dân Việt Nam đang cư trú, làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan ra trình diện, đăng ký xin về nước hoặc xin hợp pháp hóa tư cách lao động, tránh bị bắt giữ, xử phạt, trục xuất. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng vận động các gia đình khuyên con em đang cư trú, làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan thực hiện đúng quy định.

Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, công dân, lao động Việt Nam muốn về nước hoặc ở lại làm việc hợp pháp cần phải nhanh chóng ra trình diện và đăng ký tại 37 điểm đăng ký của Cục Nhập cư Đài Loan hoặc các điểm tiếp nhận đăng ký trên toàn quốc do 334 công ty môi giới lao động được Chính phủ Đài Loan chỉ định trong thời gian đăng ký nói trên. Công dân, lao động dù không có giấy tờ tùy thân cũng có thể tự đăng ký. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xem xét, nên đến đăng ký cùng với chủ sử dụng lao động bất hợp pháp để họ đứng ra bảo lãnh và mang theo hộ chiếu (nếu có).

Leave a Comment